Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá vận hành thử vào tháng 3

Đức Duy Tác giả Đức Duy 13/01/2024 5 phút đọc

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá vận hành thử vào tháng 3

Sau 8 năm xây dựng, nhà máy xử lý nước thải lớn nhất Hà Nội có thể vận hành thử 40% công suất thiết kế vào tháng 3 và tăng dần khi hoàn thành các gói thầu.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chương trình 03 (Chỉnh trang, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025), khi nhà máy vận hành thử, các tuyến ống có thể thu gom khoảng 90.000 m3/ngày đêm.

Một số bể lắng thứ cấp
Một số bể lắng thứ cấp (có tác dụng tách bùn và nước) đã được bơm kín nước để thử nghiệm. Nước khi lắng sẽ nổi lên và đi ra khỏi nhà máy, còn bùn được bơm ngược trở lại nhà xử lý bùn để cô đặc rồi mới chuyển đi  

Nhà máy xử lý nước thải có những gói thầu nào

Đến nay gói thầu số 1 (xây Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000 m3/ngày đêm) hoàn thành 96% khối lượng công việc, nhưng vướng mắc trong vận hành vì việc dẫn nước thải về nhà máy phụ thuộc vào gói thầu số 2 và 4.

Trong khi đó, gói thầu số 2 (xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính) mới thi công được 82% khối lượng thiết kế và dự kiến tháng 3/2025 mới hoàn thành toàn bộ. Gói thầu số 4 (xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới) thì chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp TP Hà Nội đang thương thảo với nhà thầu chính.

Riêng gói thầu số 3 (xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ), thành phố đã chấp thuận chấm dứt hợp đồng với nhà thầu thi công và tổ chức đấu thầu lại, dự kiến tiếp tục thi công từ quý IV/2024.

Thi công hệ thống cống bao (gom nước thải)
Thi công hệ thống cống bao (gom nước thải) hai bên bờ sông Tô Lịch.  

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì, được khởi công năm 2016 với công suất 270.000 m3 nước thải sinh hoạt mỗi ngày. Dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản (JICA) với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2019, nhưng phải lùi hai lần sang năm 2022 và mốc mới nhất là 2025.

Nhà máy hoạt động sẽ góp phần xử lý một phần nước thải sinh hoạt cho các quận Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì, đồng thời làm "sống lại" các con sông Tô Lịch, Lừ, Sét và một phần sông Nhuệ. xử lý nước

Đức Duy (Theo VNEXPRESS)

Đức Duy
Tác giả Đức Duy Editor

Chuyên gia hệ thống đường ống inox 5 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Vinamilk ra mắt sản phẩm ứng dụng công nghệ mới

Vinamilk ra mắt sản phẩm ứng dụng công nghệ mới

Bài viết tiếp theo

Từ quầy cà phê nhỏ thành công ty tỷ USD

Từ quầy cà phê nhỏ thành công ty tỷ USD
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?