Lợi nhuận chủ hãng bia Sài Gòn giảm mạnh

Đức Duy Tác giả Đức Duy 27/10/2023 5 phút đọc

Lợi nhuận chủ hãng bia Sài Gòn giảm mạnh

Sabeco, chủ hãng bia Sài Gòn, quý III lãi hơn 1.000 tỷ đồng, giảm 10% so với quý trước và sụt hơn 20% so cùng kỳ năm ngoái.

àhajkdfhwf
Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)

Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) giải thích kết quả kinh doanh quý vừa qua thấp do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, nhu cầu tiêu dùng thấp khi kinh tế bất ổn, chi phí nguyên liệu đầu vào cao. Trong khi đó, công ty không cắt giảm được nhiều các chi phí như quản lý, bán hàng.

Doanh thu 2023 và sự thay đổi CEO của Sabeco bia

Trong quý III, doanh thu của Sabeco giảm 14% so với cùng kỳ 2022, xuống còn khoảng 7.500 tỷ đồng. Công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế 1.074 tỷ đồng, giảm 23% so với quý III/2022.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu chủ hãng bia Sài Gòn giảm 12%, còn hơn 22.100 tỷ đồng và lãi sau thuế cũng giảm 26%, xuống còn gần 3.300 tỷ đồng. Công ty cho biết mức giảm này ngoài các nguyên nhân như đã nêu, còn do việc thực hiện chặt chẽ Nghị định 100 trong suốt quý I.

Như vậy, sau 9 tháng, Sabeco mới đạt gần 55% kế hoạch doanh thu và 57% mục tiêu lợi nhuận cả năm. Hồi đầu năm, lãnh đạo hãng đặt ra các chỉ tiêu này tham vọng xác lập đỉnh cao mới. Họ nhận định ngành bia Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng khi thu nhập của người dân tăng nhanh, cộng thêm tiềm năng lớn từ phân khúc bia không cồn và xuất khẩu.

Tuy nhiên, sau khi đạt đỉnh lợi nhuận gần 1.800 tỷ đồng vào quý II/2022, lãi của hãng bia này liên tục đi xuống. Giữa năm nay, nhiều công ty chứng khoán cũng dự báo doanh thu và lợi nhuận Sabeco năm nay khó đạt kỳ vọng bởi ngành bia đang tăng trưởng chậm lại vì người tiêu dùng "thắt lưng buộc bụng".

Công ty Chứng khoán Vietcombank dự tính doanh thu Sabeco chỉ tăng khoảng 6% thay vì 15% như kế hoạch, tức đạt khoảng 37.000 tỷ đồng. Tương tự, Công ty Chứng khoán SSI ước tính doanh thu và lợi nhuận của Sabeco chỉ khoảng 4,7% và lợi nhuận tăng 5,2%.

123
Doanh thu và lợi nhuận của Sabeco

Hồi đầu tháng này, Sabeco cũng bổ nhiệm CEO mới là Lester Tan Teck Chuan, thay cho ông Bennett Neo Gim Siong đã kết thúc nhiệm kỳ 5 năm làm việc tại Việt Nam.

Ông Lester Tan, quốc tịch Singapore, có hơn 28 năm kinh nghiệm trong ngành bia và nước giải khát tại các thị trường châu Á, bao gồm Thái Lan, Myanmar, Mông Cổ và Singapore. Trước khi giữ vai trò lãnh đạo tại Sabeco, ông là tổng giám đốc ngành bia tại ThaiBev PLC, phụ trách thị trường Thái Lan từ năm 2020 đến 2023.

Đức Duy (Theo VNEXPRESS)

Đức Duy
Tác giả Đức Duy Editor

Chuyên gia hệ thống đường ống inox 5 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Nhà máy đường ngưng hoạt động để tránh lỗ 71 tỷ đồng

Nhà máy đường ngưng hoạt động để tránh lỗ 71 tỷ đồng

Bài viết tiếp theo

Đường Quảng Ngãi có hơn 7.300 tỷ đồng tiền mặt, USD

Đường Quảng Ngãi có hơn 7.300 tỷ đồng tiền mặt, USD
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?